1 Khóa Học Là Bao Nhiêu Tháng Vậy Các Bạn? Học Bao Nhiêu Là Đủ

Trong cuốn sách Những Kẻ Xuất Chúng, Malcolm nói rằng những người có tài năng nhưng không có 10,000 giờ luyện tập thì chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy được tài năng đó. Tôi viết bài này vì tôi đã nặng trĩu ruột gan mỗi khi các bạn muốn học thật nhanh và thật giỏi. Mà không phải là một số bạn – đã phần các bạn đều muốn thế. Nó vẫn dai dẳng ngày này qua ngày khác. Vậy đúng theo nhu cầu của các bạn. Học nhanh và kết quả thật tốt thì học ở đâu, ai dạy bạn làm được điều đó?

*

Nếu bạn luyện tập 1 giờ mỗi ngày, thì nó là 27 năm. Nếu bạn luyện tập 3 giờ mỗi ngày, nó sẽ xấp xỉ khoảng 10 năm. Vậy 1 năm để giỏi một thứ gì đó bạn cần luyện tập 30 giờ mỗi ngày. Điều rất đáng tiếc là một ngày chúng ta chỉ có hạn mức 24 tiếng.
Nếu bạn chỉ cần bỏ ra 1 nửa thời gian, khoảng 5000 giờ học và luyện tập chắc chắn bạn hơn 90% những bạn cùng lứa tuổi. Tôi nghĩ với 5000 giờ bạn chưa cần là phải là một người có tài năng, có tố chất mà chỉ cần là một người chăm chỉ và tâm huyết với những gì mình đã học.

Đang xem: 1 khóa học là bao nhiêu tháng

Vậy lý do gì các bạn mong muốn đi học một khóa học Kỹ thuật Autocad, 3Ds Max, hay Diễn họa…vvv lại mong muốn học trong vài tuần hoặc 1-2 tháng trong khi mỗi ngày các bạn chỉ bỏ ra khoảng 3-4h để học về nó. Và chưa chắc ngày nào bạn cũng chăm chỉ bỏ ra đều đặn 3-4h để học.
Điều này Dũng vẫn thường nói với các học viên. Khóa học của tôi có học nhiều đến mấy thì tôi vẫn không thể đào tạo các bạn như những người làm ra những sản phẩm tuyệt vời mà mọi người hay chia sẻ. Vì những người đó đã phải bỏ ra một thời gian rất lớn để học tập và rèn luyện. Đã trải qua nhiều dự án, đã chủ động luyện tập và làm nhiều tác phẩm. Còn các bạn thì chỉ đi học một khóa học trong khoảng 2 tháng trời mỗi bộ môn nhỏ.Vậy nên các bạn bỏ 1 năm ra để đi học ở chỗ tôi cho từng đó bộ môn thì liệu là quá dài?
Nhiều bạn liên hệ tôi, và khi tôi nói thời gian học, các bạn nói lại rằng. Sao học lâu vậy anh? Thực sự tôi phải giải thích rất nhiều, tại sao tôi lại dạy nhiều đến thế, sao tôi không dạy 10-20 buổi cho xong. Sao tôi lại phải dạy 3-4 tiếng một buổi thay vì 1,5-2 tiếng như ở nhiều trung tâm khác.
Có lẽ bài viết này để gửi cho các bạn khi tôi nhận được câu hỏi ngược lại đó từ các bạn, để không phải nói đi nói lại quá nhiều.
Tôi vẫn nhớ như in một câu nói của một người bạn cùng lớp đại học khi tôi để xuất việc các bạn đến tôi sẽ dạy các bạn làm được. Đa phần lúc đó các bạn đã đi học của một người anh khóa trước. Và một bạn nói với tôi là “đi học cái này phải học vài lần mới làm được”. Tôi im lặng và không nói gì. Không hiểu tại sao phải học đi học lại vài lần. Chỉ khi giảng viên không biết cách truyền kiến thức cho các bạn hay là do các bạn quá lười, không chịu học. Ngày đầu tôi mới dạy học, chỉ có 2 bạn trong lớp tin và học ở tôi từ khóa thứ 2. Và sau này thì ai cũng muốn đến để học. Cái tôi chứng mình được cho các bạn là không phải học đi học lại mới thành công hay tự tay làm được những sản phẩm trong tầm kiểm soát. Mỗi người có một cách giảng khác nhau, mỗi người có một kiến thức khác nhau và chính mỗi người đào tạo có sự khởi đầu khác nhau.
Một khóa học chỉ trung bình khoảng 15 buổi học. Và 2h cho mỗi buổi. Tổng thời gian là 30h học. 30h học là chưa tính việc kiểm tra bài cũ, hỏi qua lại, nói chuyện, nghỉ giải lao và cả việc lớp vào lớp muộn. Có trung tâm mỗi ngày dạy 4-8 ca. Mỗi ca chỉ 1,5-2h cho một buổi. Và có ca học do lớp muộn, thầy đến muộn…vvv, có những buổi học chỉ còn có 30p-1 tiếng để cho ca sau vào học. Thực sự với thời lượng như vậy có đáng để các bạn đi xa chịu cảnh hít khói bụi, tắc đường hay không?
Bạn đã thấy kiến thức bạn nhận được sau lượng thời gian đó chưa? Vậy với 1000h-2000h thì bạn phải học bao nhiều khóa học 30h nữa? Và điều quan trọng hơn với 30-100h học bạn luôn muốn mình trở thành cao thủ trong cộng đồng. Muốn được khoe những sản phẩm đẹp cho mọi người xem và khen ngợi mình.

*

Bạn đang học như thế nào?
Người học chỉ biết trách, tại sao tôi học xong mà tôi lại không làm được bài đẹp, thậm chí còn không tự mình làm được gì. Đã bao giờ các bạn nghĩ đến việc mình đã quyết tâm học thật hay bỏ tiền ra đi học bên ngoài mà vẫn học và làm bài chống đối như đi học đại học? Bao nhiêu bạn thực sự là học, thực sự là về nhà có nghiên cứu, thực sự chủ động hỏi thêm những điều muốn tìm hiểu với giảng viên.
Các bạn bỏ 500k-3 triệu đi học và muốn mình giỏi. Muốn khi học xong làm được sản phẩm có giá trị gấp 10 lần học phí nhưng lại muốn lướt facebook 6 tiếng 1 ngày, nghỉ thứ 7, chủ nhật đi ăn, đi chơi với bạn bè, mỗi tháng về quê với mẹ 1-2 lần, muốn ngày ngủ đủ 8-10 tiếng, muốn tham gia hội nọ, hội kia. Và tôi muốn nói với các bạn một điều rằng, những người được cộng đồng công nhận là giỏi hoặc tạm giỏi, những người thường xuyên khoe sản phẩm của mình họ bỏ ra ít nhất mỗi ngày 5-6 tiếng để học, rèn luyện và trau dồi kiến thức. Và họ mất hàng ngàn giờ để rèn luyện rồi.
Một sản phẩm tốt hội tụ rất nhiều yếu tố chứ không phải chỉ là những kiến thức của của một chàng trai, cô gái mới lớn. Tôi ví dụ một sản phẩm render đẹp. Nếu không có kiến thức về ánh sáng, bố cục, nhiếp ảnh, chất liệu, tình cảm, cảm xúc, kiến thức cuộc sống, sự vật hiện tượng, kinh nghiệm thì sao đạt được sự tinh tế mà chúng ta vẫn luôn đánh giá người làm ra nó giỏi.
Vậy các bạn muốn giỏi thì việc đầu tiên không phải là phải học bao lâu để giỏi mà là tư tưởng phải hiểu rằng “Muốn giỏi phải bỏ đủ thời gian để học tập và rèn luyện”. Điều Dũng mong muốn nhất là các bạn hãy hỏi tôi. Em học xong thì tự tay có làm được sản phẩm như các khóa trước hay không? Đừng quan tâm đến thời gian mà hãy quan tâm đến kết quả các bạn nhận được là gì sau khi đầu tư thời gian vào nó. Đừng muốn làm được việc, đừng muốn giỏi, pro, master…hay gì gì đó mà lại sợ bỏ thời gian ra học và rèn luyện. Dù khóa học của tôi có dài đến mấy nhưng vẫn không đủ cho các thành thần tượng của người khác được. Các bạn phải rèn luyện nhiều hơn nữa, bỏ thời gian ra nhiều hơn nữa.

Xem thêm: Giải Bài Tập Toán Lớp 4 Tập 2, Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 4 Tập 1, Tập 2

Mỗi dự án, một người thợ lành nghề, có kinh nghiệm lâu năm tốn cả tháng để hoàn thành. Vậy bạn là người đang đi học, đang đi tìm kiếm kiến thức, chắp vá kiến thức thì cần bao lâu để hoàn thành. Khóa học Full A-Z các bạn có thể thấy lâu, kéo dài 9-12 tháng. Nhưng tôi vẫn luôn khẳng định “Học viên làm được kết quả như vậy là quá nhanh”. Tôi sẽ phân tích cho các bạn hiểu kỹ hơn và có cái nhìn đúng hơn. Để chắc chắn rằng bạn có đủ quyết tâm học. Một số điều trong giảng dạy Dũng không tiện chia sẻ vì đó là bí mật doanh nghiệp.
Các bạn có tin rằng học ở đây không cần máy tính để học viên thực hành trên lớp không? Môi buổi học 3,5h – 4h liên tiếp thay vì 1,5-2h nghỉ giữa giờ 2-5p. Có quá nhiều kiến thức mà tôi phải gói lại và truyền đạt, không bỏ phí 1s nào cả. Chỉ vì các bạn muốn học nhanh và tôi và các bạn đều quyết định học gấp đôi thời lượng mỗi buổi. Nếu tôi nói dạy 50-60 buổi chắc chắn thời gian sẽ rất lâu. Học trên lớp là để hiểu, học trên lớp là học kiến thức chứ không phải các bạn chỉ ngồi dưới và hành động từng thao tác như những con vẹt.
Học không thực hành trên lớp kết quả đạt được như thế nào? Kết quả thực sự đã tốt hơn vì học viên học nhiều hơn, chú ý hơn.
Giả sử mỗi buổi có thêm phần thực hành như những khóa đầu tôi dạy. Có bạn làm nhanh, có bạn làm hơi chậm chút, có bạn gặp chút vấn đề. Và giảng viên phải hỗ trợ luôn. Làm ảnh hưởng đến toàn bộ thời gian ở lớp. Trong khi đó nếu dạy thật kỹ, học viên về nhà học bài chi tiết thì sẽ hạn chế bị vướng lỗi. Và ở nhà các bạn có thừa thời gian để suy nghĩ, giải quyết các vấn đề. Từ đó thay vì phụ thuộc vào giảng viên ở trên lớp thì học viên về nhà học được tính chủ động giải quyết vấn đề. Ngay từ buổi đầu khai giảng tôi đã phải rèn luyện các bạn tính chủ động và bỏ tính bị động. Cách thức học, cách thức tìm tài liệu và tư duy giải quyết vấn đề luôn được tôi đề cao.
Vì không có thời gian để thực hành, vì muốn tiết kiệm thời gian nhất. Giáo trình phải thật kỹ và có một số thủ thuật trong giảng dạy và sắp xếp giáo trình làm sao để 4 tiếng học được trôi chảy nhưng thú vị và nhớ lâu. Đem các câu chuyện vào giảng, đưa kinh nghiệm, kể cả nói tục để các bạn coi giảng viên như bạn bè đồng lứa – sẵn sàng hỏi và chia sẻ.
Bạn có biết hiện tại, học viên NESA iCAD, tôi không cho ghi chép bài trên lớp. Tất nhiên là phải có thủ thuật – cách thức trong việc giảng dạy để chất lượng nâng cao hơn. Các bạn về nhà phải lục lại kiến thức, ghi lại bài vở. Và vẫn kiểm tra vở ghi chép như bình thường. 4 tiếng học được nhiều kiến thức hơn, nói được sâu vấn đề hơn. Và rất vui là ai cũng hoàn thành việc học ở nhà. Phải tạo thói quen cho các bạn, ngày nào cũng học, ngày nào cũng nghĩ, ngày nào cũng rèn luyện. Các bạn không chịu học thì chắc chắn phải ép học rồi.
Với những kiến thức trên lớp. Về nhà mỗi người tìm một đề bài và tự hoàn thành đề bài đó trước khi đến lớp. Và mỗi giai đoạn có 1 buổi kiểm tra (thi) kiến thức của các bạn. Đối với tôi, thực hành không quan trọng. Điều quan trọng đầu tiên là phải có kiến thức rồi mới thực hành. Khi bạn có kiến thức bạn mới làm đúng, làm nhanh và luôn có phương pháp tư duy để thực hiện hiệu quả nhất. Khi gặp vấn đề phải hiểu lý do tại sao. Chắc chắn các bạn không muốn phải loay hoay mãi mới giải quyết xong được Đó là lý do tại sao Dũng làm việc ngay từ ban đầu không gặp vấn đề gì, nhưng lại là người giải quyết nhiều vấn đề của các bạn trong tích tắc.
Tự tay mỗi học viên hoàn thành sản phẩm. Chắc chắn là thế – dù tốt hay không tốt, vẫn phải do chính tay học viên làm ra. Những sản phẩm học viên tự tay làm ra phải không có bất kỳ sự nhúng tay nào của giảng viên. Đó là kết quả của mỗi giai đoạn học. Chúng ta không có đủ thời gian cả tháng cho 1 sản phẩm. Chúng ta chỉ có 3-5 ngày là tối đa cho một sản phẩm lớn. Và chỉ 1 ngày cho tất cả những bài tập hằng ngày. Yêu cầu của tôi là mỗi ngày các bạn bỏ ra 3-4 tiếng để học (thời gian học và làm bài). 1 năm học tương đương 1500h học – không tính nghỉ lễ, đi chơi bời, bận việc, không tính trong khi học lướt facebook thì chắc chắn 1 điều rằng các bạn sẽ đạt được kết quả với lượng kiến thức đó.
Lịch học ở NESA iCAD đều như vắt chanh. Gần như các giảng viên không có ngày nghỉ lễ. Lớp học không bao giờ mất buổi do giảng viên bận. Không đi học muộn, vào lớp muộn. Tất cả giảng viên hay học viên nếu vi phạm các nội quy đều phải chịu trách nhiệm. Cả lớp phải về hay học viên bị chép phạt 10-20 lần là điều thường thấy ở trung tâm. Lớp nào cũng sẽ trải qua những điều đó cả. Nhiều khi tôi vẫn nói đùa “Giáo trình nó như vậy rồi các bạn à”.

Xem thêm: Cách Tải Video Từ Facebook Về Máy Tính Nhanh Nhất Không Cần Phần Mềm

*

Có thể đang lạc đề rồi. Vậy học bao nhiêu là đủ như tiêu đề? Thái độ của bạn ngay từ ban đầu quyết định điều đó. Mục đích bạn học để làm gì? Mục tiêu mà bạn hướng tới? Quyết tâm của bạn đủ chưa? Bạn đã sẵn sàng đầu tư thời gian chưa? Chỉ các bạn mới có câu trả lời.
Với khóa học ở NESA iCAD chúng tôi không biến tất cả các bạn thành tài năng được. Nếu các bạn muốn làm ít bài tập hơn , học ít hơn, thời gian ngắn hơn nhưng lại giỏi thì bạn phải là thiên tài trước đã.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khóa học