Tác hại đối với sức khỏe khi sử dụng nước tăng lực

Hiện nay, rất nhiều người bị tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim khi sử dụng quá nhiều nước tăng lực.

Nước tăng lực chứa nhiều mối nguy hiểm

Nước tăng lực là loại đồ uống quen thuộc với nhiều người để giải khát và bổ sung năng lượng. Đúng như tên gọi của mình, nước “tăng lực” có thể khiến cơ thể cảm thấy tỉnh táo, hưng phấn hơn để tiếp tục làm việc hoặc học tập. Bởi vậy mà không ít người coi đây là bảo bối không thể thiếu để duy trì tinh thần và sự tập trung của mình.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Trung tâm Y học Không Quân Mỹ, nếu bạn uống 4 lon nước tăng lực một lúc, tương đương với 1000ml nước, có thể khiến cơ thể thay đổi bất thường và huyết áp và rối loạn nhịp tim sau 2 giờ đồng hồ. Tác động của nước tăng lực lên tim mạch nguy hiểm hơn rất nhiều so với các loại nước không đường và các chất bổ sung khác.

Nguy cơ tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim sau khi uống nước tăng lực

Dược sĩ Lê Thu Thủy– Giảng viên cao đẳng y dược tp hcm giải thích, trong thành phần của bất kỳ loại nước tăng lực nào đều có các chất: caffein, đường, các chất bổ sung như taurine, nhân sâm và carnitine…. nhằm mục đích duy trì sự tỉnh táo và năng lượng cho người dùng.

Trong 4 lon nước tăng lực có chứa ít nhất là 320 mg caffeine, gần đạt mức quy định giới hạn là 400 mg caffeine mỗi ngày dành cho người trưởng thành. Tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe của người sử dụng.

Rối loạn nhịp tim và tăng huyết áp sau khi uống nước tăng lực

Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm với 18 tình nguyện viên chia thành 2 nhóm ngẫu nhiên. Trong đó nhóm thứ nhất nhận được 946 ml nước tăng lực, nhóm thứ hai nhận được hỗn hợp nước có gas chứa 320mg caffeine,140 ml si rô anh đào và 40 ml nước chanh tươi.

Nước lọc là loại thuốc tăng lực tốt nhất cho sức khỏe của bạn

Sau khi hai nhóm uống các loại nước trên, các nhà nghiên cứu tiến hành đo huyết áp và điện tim trước và sau khi thí nghiệm vào các mốc thời gian: 1, 2, 4, 6 và 14 giờ.

Kết quả cho thấy những người nhóm 1 (uống nước tăng lực) có dấu hiệu “tim tạm ngừng” 10s giữa các nhịp đập. Các nhà khoa học cho rằng, sự tạm dừng nhịp tim này nếu xuất hiện quá ngắn hoặc quá dài đều có thể gây ra rối loạn nhịp tim và các chứng bệnh khác ảnh hưởng cũng như đe dọa đến tính mạng con người. Bên cạnh đó, các huyết áp của những người uống nước tăng lực cũng tăng nhẹ sau 06 tiếng .

Thay vì dùng nước tăng lực, hãy uống nhiều nước lọc mỗi ngày

Uống nước lọc mỗi ngày sẽ duy trì sức khỏe cũng như tinh thần và sắc vóc của bạn.

Những công dụng thần thánh của nước lọc có thể kể đến: tác dụng thanh lọc cơ thể, bài trừ các chất độc hại ra ngoài cơ thể, bảo vệ đôi mắt và làn da của bạn. Tăng cường khả năng tập trung, bảo vệ sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Có thể nói rằng, không cần đến bất cứ loại nước tăng lực và các hợp chất nào, uống 2 – 3l nước lọc mỗi ngày chính là nguyên tố chăm sóc cơ thể khỏe bên trong. Hơn thế nữa bạn sẽ còn đẹp bên ngoài.

Nếu bạn có thói quen sử dụng nước tăng lực để cứu cánh bản thân mỗi khi mệt mỏi, hãy từ bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Thay vì đó, cơ thể bạn sẽ hạnh phúc rất nhiều nếu được chủ nhân nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ là luyện tập thể thao thường xuyên!

5 (100%) 1 vote