Phương pháp dạy toán hiệu quả cho học sinh lớp 5

Bước vào lớp 5, các em học sinh sẽ vô cùng lo lắng về việc ôn luyện, trau dồi kiến thức chuẩn bị cho Kỳ thi lên cấp 2, đặc biệt là hai môn Văn – Toán. Đối với môn Toán thì phương pháp học cũ sẽ làm các em cảm thấy nhàm chán, tiếp thu kiến thức một cách máy móc không hiệu quả. Hiểu được vấn đề đó, chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm dạy Toán lớp 5 vô cùng thú vị để giúp các em học sinh học Toán một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tạo không khí học tập vui vẻ, thoải mái và thân thiện

Không khí thoải mái, thân thiện sẽ giúp học sinh cảm thấy thích thú khi đi học

Không khí thoải mái, thân thiện sẽ giúp học sinh cảm thấy thích thú khi đi học, ngoài ra các em sẽ dần dần tránh xa những cám dỗ như: Game, mạng xã hội… Việc xây dựng môi trường Toán học tự nhiên gắn với thực tế cũng là cách hay để thu hút các em học sinh. Tuy nhiên, đây là một vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không mấy khi Phụ huynh áp dụng đối với con mình.  Một phần vì chúng ta quá bận rộn với công việc, một phần do cuộc sống sinh hoạt thường ngày hơi gò bó về thời gian.Vậy nên cũng đã có nhiều bậc Phụ huynh lựa chọn phương án là thuê Gia sư ở Từ Liêm để có thể thay thế mình đôn đốc thúc đẩy con mình học tập chăm chỉ và giúp các em cảm thấy hứng thú hơn với việc học môn Toán.

Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động theo nhóm

Học theo nhóm là điều kiên để học sinh giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, các em khá và giỏi có thể giúp các em học yếu học tập tốt hơn. Các hoạt động ngoại khóa với những hoạt động đa dạng sẽ tạo cho các em nhu cầu và hứng thú học tập đạt hiệu quả cao. Ngoài ra hoạt động theo nhóm các em nhanh chóng phát hiện ra những kiến thức mới, đây chính là môi trường lý tưởng để trao đổi với nhau vốn kinh nghiệm cũng như  vốn kiến thức. Từ đó, sẽ tạo cho các em thói quen chuẩn bị bài, học và ôn lại kiến thức đã học.

Rèn kĩ năng tính toán, thực hành nhiều hơn

Để có thể học tốt môn Toán thì các em cần phải có kỹ năng tính toán chính xác, vì vậy việc củng cố thường xuyên cách đặt tính, cách tính phù hợp với khả năng của các em cần được áp dụng thường xuyên. Với các phép tính phân số, tính giá trị biểu thức và tính nhanh cần thống nhất cách trình bày rõ ràng để rút ra quy tắc dễ nhớ và dễ vận dụng. Nhìn chung, học sinh tiểu học muốn học giỏi Toán cần tuân theo trình tự sau: Quan sát và tiếp thu – Làm theo hướng dẫn – Tự làm theo mẫu – Độc lập làm bài tập. Bên cạnh việc tự học tập và rèn luyện tại nhà thì các em có thể chủ động ôn tập cùng Gia sư dạy kèm của mình để tăng thêm khả năng tính toán và thực hành.

Sử dụng các thiết bị, đồ dùng dạy học thường xuyên để tiết học luôn hấp dẫn

Phương tiện học tập luôn đổi mới sẽ kích thích tư duy của các em rất nhiều

Những ví dụ thực tế bao giờ cũng thú hút các em học sinh nhiều hơn cả. Còn những đồ dùng học tập mới sẽ khiến các em thích thú, tò mò và có hứng thú học tập. Phương tiện học tập luôn đổi mới sẽ kích thích tư duy của các em rất nhiều. Tuy nhiên, theo thống kê thì trong 10 năm trở lại đây những thiết bị cơ sở vật chất phục vụ cho học sinh chỉ đáp ứng được cho việc dạy và học 1 buổi/ngày với sĩ số theo quy định, trong khi đó 100% các trường tiểu học tại các quận nội thành Hà Nội đều đáp ứng nhu cầu thực hiện tổ chức học 2 buổi/ngày. Điều này gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của học sinh và phụ huynh.

Khuyến khích cách học theo hình thức chủ động

Việc học tập theo cách thụ động sẽ khiến các em quen thói ỉ lại, không chịu tư duy suy nghĩ. Thay vào đó nên có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, cô giáo nên hỏi những câu hỏi tư duy ngoài cuốn sách Toán và học sinh phải tự tập suy nghĩ trả lời hoặc các em học sinh có thể chủ động đặt những câu hỏi ngược lại. Chúng tôi tin rằng việc học tập một cách chủ động sẽ làm cho các em tiếp thu kiến thức nhanh hơn gấp 3, 4 lần.

Rate this post