Nỗi lo thất nghiệp khi học ngân hàng

Nhiều năm trước ngân hàng là lĩnh vực học được nhiều người yêu thích và ồ ạt theo học. SInh viên ngân hàng luôn hướng tới một hi vọng tương lai là được làm việc trong các ngân hàng lớn, có mức thu nhập cao và tính chất công việc văn phòng nhàn hạ. Tuy nhiên, thực tế không như các bạn nghĩ, học ngân hàng không hề dễ xin việc và cũng không nhàn hạ như nhiều người vẫn tưởng.

Sinh viên ngân hàng khó xin việc

Hiện nay có khá nhiều ngành nghề cần nguồn nhân lực dồi dào như là ngành du lịch học, các ngành về y như điều dưỡng. Chính vì thế mà sau khi tham gia học ở một số trường như Cao đẳng du lịch, Cao đẳng điều dưỡng TPHCM, cao đẳng y dược sinh viên nhanh chóng kiếm được việc làm. Thế nhưng không phải ngành nghề nào cũng có được lợi thế đó, nhất là đối với sinh viên học ngân hàng.

Sự đào tạo ồ ạt nhân lực cho ngân hàng trong những năm trước đay mang lại hệ quả tiêu cực đó là lực lưognj lao động không có đủ việc làm. Mỗi năm ngành tài chính, ngân hàng cần tuyển một lượng nhân viên nhất định nhưng số lượng sinh viên đào tạo ra trường quá lớn. Sự tồn động đó kéo dài cho đến tận hôm nay.

Sinh viên ngân hàng quá đông là một trong những lý do khiên scho ngành nghề này khó xin việc hơn. Theo như thống kê thì ở Việt Nam có hơn 200 trường đại học, cao đẳng thì có đến 1/3 là trường đào tạo về ngân hàng, tài chính, ngành kinh tế. Một số trường mà chúng ta có thể kể đến như là Học viện Ngân Hàng, Đại học Kinh tế Tài chính, ĐH Ngân hàng TP HCM,…CHưa kể đến một số trường không chuyên về lĩnh vực này vẫn mở rộng đào tạo thêm ngành học nói trên để thu hút thí sinh.

Tuyển sinh 2018
Sinh viên ngành ngân hàng sau khi ra trường khó xin việc

Chất lượng đào tạo không cao thì sinh viên ra trhường không thể làm việc. Phải thừa nhận với nhau rằng sinh viên ngân hàng nhiều người ra trường rồi không thể làm việc được. Sở dĩ có hiện tượng này là vì ngay từ khi tuyển sinh sinh viên đã không đảm bảo về nền tảng kiến thức. Chất lượng đầu vào thấp đồng nghĩa với việc sinh viên khi học không đủ khả năng tiếp thu, thấu hiểu bài giảng.

Ngoài trachs nhiệm từ bản thân sinh viên thì chương trình đào tạo của từng trường cũng có điểm đáng lưu ý. Nếu như các trường nghề, cao đẳng như Cao đẳng Y TPHCM chú trọng vào thực hành thì trường học về ngân hàng lại quá nặng bởi lý thuyết. Sinh viên ít cơ hội cọ xát với thực tế, không được học cách ứng phó với từng tình huống.

Khả năng tiếng Anh của sinh viên ngày càng thấp mà đồi hỏi của xã hội về ngoại ngữ lại tăng không ngừng. Bởi vậy mà nhiều bạn dù có thành tích học tập cao nhưng khi ra trường không được nhận vào làm việc vì trình độ tiếng anh không đảm bảo.

Giám đốc điều hành Công Ty Navigo Search – Bà Nguyễn Thị Vân Anh cho hay: “Sau thời gian nhu cầu nhân lực cho ngành ngân hàng phát triển nóng về lượng, trong thời gian tới sẽ không có tuyển dụng ồ ạt như thời gian vừa qua, không phải thích học ngân hàng, có bằng ngân hàng là chắc chắn sẽ làm việc trong ngành ngân hàng. Phải là người có khả năng, kỹ năng làm bài bản, sở trường thiên hướng làm ngân hàng mới có cơ hội trụ lại ở ngành này. Những ai không có chất sẽ bị đào thải”.

Như vậy sinh viên theo học các ngành ngân hàng hay những thí sinh chuẩn bị làm hồ sơ ứng tuyển ngành ngân hàng ở các trường đại học cần lưu ý, tìm hiểu thật kỹ những thông tin quan trọng và xem xét tiềm năng phát triển của nghề nghiệp. Thực tế còn rất nhiều ngành học khác hấp dẫn và có cơ hội phát triển cho bạn lựa chọn. Tìm hiểu các thông tin trên kênh tuyển sinh là bạn sẽ có được lựa chọn tốt cho mình.

1.3 (25%) 4 votes