Nợ quá hạn ngân hàng và những điều cần biết

Một khoản vay được xem là quá hạn khi khách hàng không thanh toán đủ nợ gốc và lãi theo thỏa thuận từ trước. Vậy nợ quá hạn là gì và khách hàng cần biết gì về nợ quá hạn, hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Nợ quá hạn là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì nợ quá hạn là khoản nợ mà người vay không thể thanh toán khi hết thời gian cho vay. Thời hạn cho vay được tính từ ngày tiếp theo của ngày tổ chức tín dụng giải ngân vay vốn ngân hàng cho đến thời điểm khách hàng phải trả hết nợ gốc và lãi tiền vay theo thỏa thuận của tổ chức tín dụng ngân hàng.

Nguyên nhân dẫn đến nợ quá hạn

Theo những tin tức tổng hợp, có nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan có thể dẫn đến những cá nhân hay tổ chức không thực hiện chi trả đúng thời hạn.

+Nguyên nhân khách quan như cá nhân hay doanh nghiệp gặp phải những rủi ro không lường trước như thiên tai, hỏa hoạn…dẫn đến hoạt động kinh doanh thua lỗ, không có khả năng hoàn trả khoản vay đúng thời hạn.

+ Nguyên nhân chủ quan có thể do ngân hàng chưa phân tích kỹ khả năng tín dụng của cá nhân, tổ chức hay sự quản lý tài chính, kinh doanh kém hiệu quả, không có ý thức tôn trọng quy định vay vốn của cho vay. Với những nguyên nhân này, khách hàng hoàn toàn có thể khắc phục bằng việc tìm hiểu kỹ về khoản vay cũng như năng lực quản lý để tránh trường hợp xảy ra nợ quá hạn, nợ xấu.

Nợ quá hạn được phân chia như thế nào?

Nợ quá hạn được chia thành 2 loại chính là nợ quá hạn có tài sản đảm bảo và trường hợp không có tài sản đảm báo.

+ Nợ quá hạn có tài sản đảm bảo (vay thế chấp) là khoản nợ mà người đi vay thế chấp tài sản như nhà cửa, đất đai hay những giấy tờ có giá trị.. những chưa trả được nợ và gốc khi đến thời hạn. Trường hợp này ngân hàng chưa thu được tiền nhưng vẫn có khả năng thu hồi vốn.

+ Nợ quá hạn không có tài sản đảm bảo (vay tín chấp) là khoản nợ mà người di vay không cần tài sản thế chấp và chưa trả được nợ gốc khi đến hạn. Trường hợp này, khả năng thu hồi vốn của ngân hàng rất thấp.

Hậu quả của nợ quá hạn

Những khoản nợ quá hạn gây ảnh hưởng đến cả ngân hàng và cá nhân. Với ngân hàng, những khoản nợ quá hạn không có khả năng thu hồi tạo gánh nặng tài chính khi những khoản tiền vốn, tài sản lớn nằm đọng, không sinh lời hiệu quả. Bên cạnh đó, những tài sản  thế chấp cho khoản vay ngân hàng sẽ ngày càng xuống cấp, giảm giá nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời.

Đối với cá nhân, việc không hoàn trả khoản vay sẽ dẫn đến nợ chồng nợ vì khách hàng phải trả lãi trên phần dư nợ dốc quá hạn tương ứng với thời gian chậm trả, thậm chí có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cách xử lý và thu hồi nợ quá hạn của ngân hàng

Khi nợ xấu và nợ quá hạn phát sinh, ngân hàng sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thu hồi nợ xấu và nợ quá hạn với những hành động cụ thể như:

– Gọi điện thông báo cho người vay, làm việc trực tiếp để xem xét hoàn cảnh và yêu cầu trả nợ.

– Bàn giao cho 1 bên thứ 3 chuyên thu hồi nợ.

– Nếu các cách trên không khả quan, ngân hàng có thể kiện cá nhân/tổ chức ra tòa để giải quyết khoản vay theo luật dân sự.

– Thông báo đến cơ quan, doanh nghiệp nơi người cho vay đang công tác để cơ quan, doanh nghiệp đó hỗ trợ ngân hàng thu hồi nợ.

( Nguồn: Cao đẳng Y tế Đà Nẵng tổng hợp)

Rate this post