Những quan niệm sai lầm về việc học

Việc học với mỗi người là cực kỳ quan trọng, nhưng chẳng phải ai cũng hiểu được phương pháp học hiệu quả cùng tạo được niềm đam mê, hứng khởi tới cho chính mình.

Học thật nhiều thì sẽ giỏi

Trong suy nghĩ khá nhiều người thì việc học nhiều sẽ đồng nghĩa với việc học giỏi. Học nhiều ở đây tức là mang nghĩa dành nhiều thời gian để ngồi học, là thuộc lòng nhiều kiến thức trên sách giáo khoa cùng thậm chí nhiều phụ huynh còn thuê gia sư quận Long Biên về để phụ đạo cho con mình thêm. Học như thế sẽ giúp các bạn có được điểm cao tại các bài kiểm tra, được thầy cô giáo tuyên dương. Tuy vậy, học thuộc nhiều chẳng mang nghĩa là học giỏi. Bạn nên nhớ rằng bộ não con người sở hữu giới hạn nhất định, khi bạn ghi nhớ thêm các kiến thức mới thì bạn sẽ cần xóa bớt đi nhiều kiến thức cũ. Bạn hãy nghĩ xem bộ não của chúng ta sẽ giống như 1 chiếc thẻ nhớ hoặc 1 chiếc USB, vậy đừng tham vọng là bạn sẽ ghi nhớ được toàn bộ. Có nhiều người sẽ rất nhớ lý thuyết, hỏi tới đâu là đọc vanh vách đến đó nhưng kiến thức ở ngoài thực tiễn cùng kiến thức thực tế lại vô cùng kém. Vậy nên đối với việc học, ghi nhớ chẳng quan trọng bằng tư duy, lý thuyết chẳng tất yếu bằng việc sử dụng chúng trong thực tiễn như thế nào vì chúng ta chẳng thể mài sách ra để ăn được.

Việc học chỉ liên quan đến các môn học

Chỉ học lý thuyết mà không cần tới thực hành

Theo mặt lý thuyết thì việc học chỉ liên hệ tới các môn học, tới sách vở nhưng nhiều vị phụ huynh quên rằng việc  học từ cuộc sống còn thiết yếu hơn là việc học từ trong sách vở. Kiến thức những môn học chứa trong sách vở luôn cần gắn liền cùng đời sống thực tế nếu không thì đấy cũng chỉ là một lý thuyết suông mà thôi. Có các môn học ,kiến thức nếu như cứ tư duy theo phương thức máy móc hoặc học thụ động thì điều đấy chẳng khác nào bạn giống như một con vẹt đang học vậy. Sự thông minh cùng nhạy bén của con người nằm thể hiện ở việc biết tư duy vận dụng lên thực tiễn một cách thật khoa học cùng chủ động. Vì đó, học giỏi chẳng phải là học lý thuyết mà nó còn là việc ta áp dụng nó vào thực hành sao cho tốt và đúng.

Học là phải có thành tích

Thành tích là đòi hỏi tất yếu mà bất cứ người học nào cũng đều hướng tới, thậm chí nhiều vị phụ huynh thuê gia sư giỏi về nhằm hỗ trợ cho con mình giá tăng điểm số cùng thành tích học tập. Nhất đối với những em học sinh thì điểm số cùng giấy khen cũng như  là danh hiệu thường là thứ đơn giản nhất để nhận định việc nhận thức cùng ý thức học tập từ phía các em. Tuy nhiên ,việc coi trọng một cách thái quá vấn đề thành tích sẽ dẫn tới cái nhìn phiến diện về mặt năng lực của chính người học cùng vô tình biến việc học tập trở thành một áp lực nặng nề, thậm chí là làm mất đi ý nghĩa cùng giá trị thực chất của việc học, và hệ quả là chạy đua thành tích, cấp bằng mà chẳng quan tâm tới chất lượng đào tạo. Đấy là chưa nói điểm số ở bài kiểm tra còn ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như là : Sức khỏe, tâm lý người học, quan điểm từ phía người chấm bài. Có những người suốt thời gian đi học chẳng bao giờ sở hữu bằng khen hoặc được đi thi giải nhưng lúc học đại học hoặc khi đi làm thì lại vô cùng tốt. Vì đó, chúng ta đừng vướng sai lầm khi quá coi trọng hóa chuyện thành tích  ở trong việc học.

Học để lấy bằng

Học vì bằng cấp chứng tỏ trình độ và vị trí của bản thân

Hiện nay không thiếu người học cho rằng học để lấy cái bằng, xem đó là cái để chứng tỏ trình độ cũng như vị trí của bản thân hoặc đấy là công cụ để kiếm  được cho mình một công việc, mà ít ai chú ý tới việc mình đã học được những điều gì? Có biết bao tình huống người học chỉ tới lớp nhằm điểm danh, chỉ tới hôm thi hay có người còn  thậm chí còn nhờ, thuê người học hộ hay thi hộ. Nếu người học chỉ xem việc học nhằm mục đích lấy bằng mà chẳng  nghĩ mình đã học được điều gì từ tấm bằng ấy thì nói thật đã lãng phí thời gian, tiền bạc cùng công sức một cách thực là vô ích.

Việc học cần xuất phát từ đam mê với sự tiếp thu ở mỗi người. Có những người tuy chẳng thông minh, học không được nhiều nhưng bù lại họ sở hữu sự cần mẫn, chăm chỉ cùng luôn chú ý học hỏi thì kiến thức họ có được gấp bội phần những ai chỉ đi theo bề nổi của việc học hành. Các bậc Phụ huynh hãy là người sát cánh  giúp giáo dục con cùng định hướng đúng nhất con đường đi cho con cái nhằm giúp các em định hướng được mục tiêu của cuộc đời, nhằm sống có ích cho xã hội.

Rate this post