Những khó khăn của học sinh khi học môn Toán

Kỳ thi Đại Học và tốt nghiệp THPT là chướng ngại lớn nhất sau 12 năm học tập và rèn luyện của các em học sinh. Là 1 môn học bắt buộc, môn toán cũng là 1 trong những môn thi chính, chắc chắn xuất hiện ở trong kỳ thi. Bởi vậy nên trong 3 năm học cấp 3, toán luôn là môn học trọng điểm mầ các em học sinh nên dành nhiều thời gian để học tập và ôn luyện kiến thức.

Toán là môn thi chính thức trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bất cứ ai cũng muốn con em mình học giỏi môn toán và đạt được thành tích cao trong môn học này. Không chỉ có cha mẹ, phụ huynh học sinh mà ngay cả các thầy cô giáo cũng vậy, cũng đều muốn học học sinh của mình đạt được thành tích cao khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên với môn toán lại có đặc thù tư duy logic và lượng kiến thức lớn liên quan, móc nối với nhau vậy nên học giỏi được toán không phải là điều dễ dàng. Nhiều phụ huynh thậm chí đã tìm gia sư toán cho con mình để giúp con học tập được tốt hơn, có đầy đủ hành trang để chuẩn bị tiến vào các kỳ thi quan trọng trước mắt.

Những khó khăn với môn toán

Theo như khảo sát ở 20 trường THPT nội thành Hà Nội thì có đến 65% học sinh phát biểu rằng: mặc dù đã cố gắng tập trung nghe giảng và làm bài tập toán đầy đủ, nhưng vẫn không có tiến bộ gì trong quá trình học tập. Vậy thì nguyên nhân do đâu khiến cho các em dù có cố gắng nghe giảng nhưng vẫn không thay đổi được điểm số của mình?

Không nắm vững kiến thức cũ khiến học sinh không nâng cao được thành tích môn học
  • Do học sinh không nắm vững kiến thức cũ: Mặc dù có tập trung nghe giảng ở giai đoạn này, nhưng rất có thể những kiến thức cũ các em không nắm vững, dẫn đến tình trạng hổng kiến thức, và không theo kịp. Bởi toán học là 1 chuỗi kiến thức liên kết với nhau, tất cả chúng đều liên quan chắt chẽ với nhau. Vậy nên nếu học sinh ngay từ đầu đã bị hổng kiến thức, đặc biệt là ở giai đoạn từ lớp 8 – 10 thì sẽ gây trở ngại lớn trong suốt quá trình học tập sau này. Vậy nên nếu đã cố gắng nghe giảng mà không thay đổi được quá trình học tập thì các em nên học nhóm với nhau để những em học sinh có thành tích tốt kèm cặp các em chậm hơn, hoặc là thuê gia sư ở hà nội để giúp các em hệ thống lại kiến thức đã mất.
  • Do phương pháp học không mang lại hiệu quả: Toán học không phải là 1 môn học nặng về lý thuyết, vậy nên muốn học giỏi toán thì người thầy dạy phải có phương pháp dạy hiệu quả, và học sinh cần phải có tư duy logic
  • Không hứng thú với môn toán: Nhiều em học sinh thường có lý do của riêng mình như là dành nhiều thời gian để học môn khác mà không có thời gian dành cho môn toán, hoặc không thích học toán, không thông bằng bạn khác, đọc đề không hiểu… Tất cả những lý do các em đưa ra đều là bởi mất niềm tin vào bản thân, tự ti dẫn đến chán ghét, không có hứng thú, và dần dần không muốn học toán. Thậm chí có nhiều trường hợp do cha mẹ ép học quá nhiều, bắt các em có thành tích tốt, điểm số cao, cùng với thời gian học tập trên lớp căng thẳng. Khiến cho các em ngày càng không muốn học toán, khiến tình hình học tập ngày càng sa sút.

Có nên thuê gia sư môn toán cho con

Đối với những học sinh mất gốc, khó lấy lại căng bản thì việc có 1 gia sư kèm cặp và giúp hệ thống lại kiến thức cho các em là điều vô cùng cần thiết.

Gia sư toán giúp các em lấy lại kiến thức căn bản

Một gia sư có chuyên môn về môn toán có thể dễ dàng biết được lực học của các em đang dừng ở mức độ nào qua những bài tập kiểm tra ngắn. Từ đó có thể giúp các em lấp đầy những lỗ hổng kiến thức, từ từ nâng cao thành tích học tập. Tuy nhiên, trước khi thuê gia sư thì bạn có thể trao đổi qua với giáo viên bộ môn của con, và nói chuyện trực tiếp với con mình.

Khi thuê gia sư cho con, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý tìm tới những trung tâm gia sư uy tín, kiểm tra trình độ và kỹ năng sư phạm của gia sư trước khi giảng dạy để có được gia sư tốt, phù hợp nhất với con em mình.

Rate this post