Những điều cần biết khi chọn gia sư cho con

Thuê gia sư dạy kèm cho con em, đang là 1 trong việc làm quen thuộc của các bậc phụ huynh. Mặc dù vậy nhưng không phải gia sư nào cũng phù hợp với con của bạn. Vậy thì để chọn được một gia sư tốt? Dưới đây là những điều bạn cần biết để yêm khi lựa chọn gia sư cho con mình.

  1. Hiểu rõ con

Đầu tiên bạn cần phải hiểu được sức học của con đến đâu? Con của mình đang ở trình độ nào? Có bị mất gốc hay hổng kiến thức cơ bản hay không? Con cần bổ sung thêm kiến thức những môn gì? … Có được mục tiêu sẽ dễ dàng thực hiện thành công hơn. Vậy nên hiểu rõ được sức học của con sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi với gia sư, giúp họ hướng đến mục tiêu giống bạn.

Hiểu rõ được sức học của con sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi với gia sư

Nếu như con đang học yếu, bị hổng kiến thức hoăc là mất gốc thì bạn có thể yêu cầu gia sư có khả năng sư phạm tốt, cầm tay chỉ việc cho con, tỉ mỉ giảng dậy, và tập trung vào những bài học căn bản.

Nếu như con lười học, không tập trung, chểnh mảng … thì hãy yêu cầu gia sư nghiêm khắc hơn và sát sao hơn trong những buổi phụ đạo hàng ngày.

Nếu như con ham học, muốn nâng cao kiến thức thì bạn có thể yêu cầu gia sư mở rộng thêm nhiều kiến thức nâng cao, và đa dạng hơn, tránh quanh đi quẩn lại một loại bài tập. Bên cạnh đó bạn nên tìm những gia sư giàu kinh nghiệm, những sinh viên trường sư phạm có thành tích xuất sắc, bởi một gia sư khi đi học có thành tích tốt sẽ hiểu được những đứa trẻ ham học nên được dạy những gì.

Bên cạnh việc hiểu rõ được sức học của con thì bạn cũng cần phải hiểu rõ được cá tính của con mình. Bởi người thầy cũng như một người bạn. Sự hoà hợp của thầy và trò là vô cùng quan trọng. Tôi từng gặp 1 trường hợp, phụ huynh thì rất ưng 1 vị gia sư ở long biên, và người gia sư đó cũng có chuyên môn tốt, khả năng truyền thụ cho học sinh. Tuy nhiên em học sinh lại không thích học và thành tích học tập vẫn không đi lên. Vào trường hợp này, dù có tiếc nuối đến đâu, thì gia đình cũng phải tìm cho con em mình 1 gia sư khác, thích hợp hơn.

Gia sư phù hợp sẽ giúp trẻ học tập tốt hơn

Mách nhỏ cho bạn: Trẻ con ngày càng láu cá và nhiều trò nghịch ngợm, nếu như bạn thuê một người gia sư quá hiền lành cho đứa con nghịch ngợm của bạn, thì khả năng cao là gia sư sẽ nghỉ dạy chỉ sau vài buổi. Vậy nên để tránh mất thời gian quá nhiều vào việc tìm và thuê gia sư từ đầu và để không làm chậm trễ chương trình học của con, thì ngay từ đầu bạn nên tìm một gia sư nghiêm khắc, có thể áp chế những trò nghịch ngợm trong giờ học của con bạn. Bên cạnh đó, bạn cần chắc chắn rằng con của bạn hợp tác tốt với gia sư phụ đạo. Bởi nếu như con bạn không hợp tác, không muốn học cùng người gia sư đó, thì việc học tập sẽ chậm trễ và chẳng đi tới đâu cả. Tất cả thời gian học chỉ là chống đối và không mang lại hiệu quả như bạn mong đợi.

  1. Vậy làm thế nào để hiểu rõ con?

Thường xuyên tâm sự để hiểu con nhiều hơn

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng con mình đẻ ra thì không ai hiểu rõ con hơn bố mẹ. Tuy nhiên đó lại là một suy nghĩ sai lầm. Trẻ con, và nhất là những đứa trẻ ở độ tuổi dậy thì, đang phát triển – đây là độ tuổi mới lớn và đôi khi hơi phức tạp đến khó mà tưởng tượng nổi. Không có phương pháp nào để hiểu rõ con hơn là tâm sự với chúng. Bạn nên thường xuyên trò chuyện, làm bạn và tâm sự với con nhiều hơn. Những cuộc trò chuyện giữa bố mẹ và con cái sẽ giúp bạn hiểu con mình đang gặp những chuyện gì với thầy cô, bạn bè, lớp trưởng… con đang gặp vấn đề gì và đang trong giai đoạn nào.

Để thật sự hiểu về tình hình học tập của con đừng ngần ngại mà trao đổi trực tiếp với giáo viên của con. Các thầy cô sẽ cho bạn biết về khả năng học tập, khả năng tiếp thu kiến thức và những điểm số của con bạn. Có như vậy, bạn mới thật sự hiểu được cá tính và khả năng của con mình từ đó tìm được một gia sư phù hợp nhất!

Rate this post