Năm 2018: 5 điểm cần lưu ý trong mùa TUYỂN SINH

Còn khoảng 3 tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, dựa vào kết quả đó để xét tuyển hệ Đại học và Cao đẳng cho các thí sinh. Bởi vậy, các em cần có phương án, kế hoạch học tập phù hợp để giành được kết quả cao. Vậy, trong mùa tuyển sinh 2018 các em cần lưu ý những vần đề gì?

Năm  2018: không còn “điểm sàn” chung

Bắt đầu từ năm 2018 trở đi, các trường phải công khai các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng như về đội ngũ, giảng viên, điều kiện cơ sở vật chất, các công trình nghiên cứu khoa học nổi bật, hoạt động hợp tác với doanh nghiệp.

Năm 2018: 5 điểm cần lưu ý trong mùa TUYỂN SINH 1
Năm 2018: không còn “điểm sàn” chung

Công khai những thông tin liên quan về tổng chi phí để đào tạo 1 sinh viên/năm, tỉ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 khóa gần nhất so với năm tuyển sinh theo từng nhóm ngành.

Khi các trường công khai đầy đủ, chuẩn xác các thông tin này thì mỗi trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho trường mình. Ví dụ như: trường Cao đẳng Y dược Hà Nội tuyển sinh, hay các trường thuộc khối quân sự, trường Kinh tế,… bắt buộc tiến hành công khai những đầy đủ, chính xác mọi thông tin cho các thí sinh.

Số lượng ngành, trường không bị giới hạn khi đăng ký xét tuyển

Kỳ tuyển sinh năm 2018 thí sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng theo mong muốn, không giới hạn số nguyện vọng cũng như số trường. Đây là một trong những lợi thế dành cho các sinh viên, có cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng cao hơn.

Đăng ký xét tuyển cùng lúc nộp hồ sơ dự thi

Để xét tuyển đợt 1, thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT) cùng với hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia theo quy định của sở GD & ĐT kèm theo lệ phí ĐKXT.

Năm 2018: 5 điểm cần lưu ý trong mùa TUYỂN SINH 2
Đăng ký xét tuyển cùng lúc nộp hồ sơ dự thi

Lưu ý: Trong các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh thực hiện ĐKXT và nộp lệ phí theo quy định của trường.

Thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT một lần trong thời gian quy định. Hình thức thay đổi có thể đến trực tiếp tại trường hay có thể thay đổi online theo từng địa chỉ liên hệ cụ thể. Việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi được thực hiện trực tuyến với tài khoản và mã số thí sinh đã được hệ thống cung cấp khi đăng ký dự thi.

Hình thức trực tuyến rất có lợi cho các thí sinh các em không phải mất thời gian đi lại, hay phải gửi qua các bưu điện.

Mỗi tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi/ bài thi

Trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển thì tổ hợp xét tuyển có thể kết hợp theo bài thi hoặc theo môn thi thành phần nằm trong bài.

Các tổ hợp này phải đảm bảo nguyên tắc sử dụng kết quả của 3 môn thi/ bài thi, trong đó có ít nhất một trong hai môn thi độc lập toán, ngữ văn để xét tuyển (không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi/bài thi để xét tuyển cho một ngành).

Các trường, các ngành năng khiếu, sử dụng kết quả của 3 bài thi/ môn thi, trong đó có ít nhất một bài thi toán hoặc ngữ văn kết hợp với kết quả thi năng khiếu để xét tuyển. Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, các trường có thể quy định bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển.

Trên đây là 5 lưu ý cơ bản nhất các thí sinh cần nắm rõ để không phải bỡ ngỡ trong quá trình làm hồ sơ đăng ký xét tuyển. Cần lên kế hoạch học tập để đạt được kết quả cao trong mùa tuyển sinh. Mọi thông tin thắc mắc các bạn có thể liên hệ đến tổng đài của các trường đăng ký xét tuyển liên quan để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

5 (100%) 1 vote