Làm gì để có 1 buổi học nhóm hiệu quả

Làm việc nhóm là một năng lực chẳng thể thiếu dù ở môi trường học tập hoặc công việc. Một vài bạn sinh viên vẫn chẳng biết làm việc nhóm cho đúng dẫn tới các bất đồng, mâu thuẫn cùng làm việc chẳng hiệu quả. Vậy làm cách nào để làm việc nhóm  được hiệu quả?

Một điều  dễ dàng nhận thấy trong các nhóm, là có những thành viên nhận phần quá nhiều công việc, còn các thành viên khác thì chẳng  phải làm gì, bởi nhiều lý do như là  “mình đang đi làm thêm gia su tieng anh nên chẳng có nhiều thời gian mà chuẩn bị” hay là bởi vô tình “quên” các công việc của bản thân…  Điều này vô tình mang tới sự mâu thuẫn tại nội bộ  cũng chẳng công bằng  với mỗi thành viên. Đôi lúc, công việc trong nhóm thường hướng quá nhiều về phía nhóm trưởng. Và sản phẩm sẽ đạt kết quả là của riêng nhóm trưởng chứ chẳng còn là công sức chung . Ngược lại, nếu nhóm trưởng ôm đồn quá nhiều công việc, không tin tưởng và giao cho thành viên khác, sẽ khiến mọi người chán nản, không hợp tác.

Không ít sinh viên mang tâm lý ỷ lại khi học nhóm

Bên cạnh đấy, một vài bạn sinh viên thường sở hữu tâm lý chẳng việc gì của mình , sẽ có người làm thôi. Và kết quả đó là  việc chung chẳng ai làm. Nhất là, một vài thành viên thường thích khiến vừa lòng người khác với việc luôn tỏ ra đồng ý lúc có người đưa ra ý kiến, mà chính bản thân mình lại chưa đồng ý hay không hiểu gì.  Hơn nữa, chúng ta hay lẫn lộn giữa tình cảm cá nhân hoặc vị trí của riêng thành viên trong nhóm, mà chưa đưa ra các đóng góp, chất vấn hoặc  tranh luận để mang lại được kết quả tốt nhất. Những thành viên thường sở hữu thái độ thân thiện, nhưng đây chỉ là yếu tố tạo  nên sự đồng thuận, chứ chẳng phải là sự dễ dãi  ở trong công việc. Các bật mí nhỏ sau đây sẽ giúp cho việc làm nhóm  được trở nên dễ dàng cùng hiệu quả hơn.

Đi học nhóm đúng giờ

Các bạn sinh viên cho dù đang làm thêm, hoạt động tại các trung tâm gia sư … eo hẹp về thời gian cũng nên bỏ ngay suy nghĩ giờ cao su ra ngoài từ điển. Học nhóm chẳng  đòi hỏi thời gian, lịch trình quá chính xác, khắt khe giống như học chính khóa ở giảng đường nhưng việc đến muộn sẽ làm bạn mất thì giờ để ổn định nhóm hay chẳng bắt kịp tiến độ với bạn cùng nhóm. Một người tới muộn sẽ làm cả nhóm bị muộn, buổi học tất nhiên sẽ mất đi hiệu quả.

Xác định rõ mục tiêu

Cần phải đặt ra mục tiêu cho buổi học nhóm

Trước lúc học nhóm, sinh viên cần xác định mục tiêu cho rõ ràng. Đấy là vấn đề mà cả nhóm cần tập trung để giải quyết. Cá nhân mỗi thành viên cũng cần đặt ra mục tiêu là phải làm được những gì tại buổi học ngày hôm nay, và nhất thiết phải hoàn thành xong nó.

Chọn đúng nhóm

Hiệu quả ở việc học nhóm tùy thuộc rất nhiều vào vấn đề bạn chọn nhóm nào để mà học cùng. Ngoài các tiêu chí thân thiết, luôn trò chuyện cùng nhau, khi học nhóm, bạn cần chọn học cùng  người có khả năng bổ trợ được  các điểm yếu, thiếu sót ở bản thân. Có như thế bạn mới có thể đưa ra câu hỏi cùng nhờ họ chỉ dẫn để giải quyết các vấn đề, kiến thức  hẵng còn khúc mắc. Tốt nhất, mỗi người ở nhóm nên sở hữu thế mạnh tại một lĩnh vực để được giúp đỡ, trợ giúp lẫn nhau. Và một nhóm  nên sở hữu số lượng từ 3-5 thành viên.

Chuẩn bị kỹ những vấn đề của mình từ nhà

Nếu cả nhóm cùng nhau thảo luận nhằm giải quyết một bài tập lớn, hãy đảm bảo bạn sẽ chuẩn bị cho phần của mình thông qua slide, hoặc bằng cách viết tay hay đánh máy… từ trước để đỡ mất thời gian. Hay nếu là một buổi hẹn để nhau cùng hoàn thành bài tập thông thường và bạn đang muốn nhờ  người khác bên trong nhóm hỗ trợ, hãy liệt kê ra toàn bộ các vấn đề mình cần giúp để có được hiệu quả lớn nhất.

Tôn trọng các ý kiến được đưa ra của mỗi thành viên trong nhóm

Có không ít tình huống các bạn sinh viên tổ chức học nhóm và tranh cãi  cuối cùng bởi không ai nhường ai nên khiến buổi học nhóm thất bại hơn nữa tình bạn cũng sứt mẻ. Vậy nên, cho dù  thành viên trong nhóm có nêu ra ý kiến thế nào đi chăng nữa, đúng hoặc sai, cũng hãy từ từ phân tích, cân nhắc  và dựa theo nguyên tắc tôn trọng nhau.

Rate this post