Gửi tiết kiệm ngân hàng: Một số lưu ý bạn cần biết

Tuy không phải là phương thức đầu tư mới nhưng gửi tiết kiệm là phương thức đầu tư an toàn, ít biến động được nhiều khách hàng lựa chọn. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng.

Chọn ngân hàng uy tín

Đây là vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm khi quyết định đầu tư số tiền nhàn rỗi bằng hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng. Bạn nên chọn ngân hàng lớn, có uy tín và tính đảm bảo cao. Bạn có thể tham khảo thông tin báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm để đánh giá điều này. Những thông tin đều được cập nhật trên website của các ngân hàng hay những phương tiện truyền thông.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu về mạng lưới chi nhánh, văn phòng giao dịch, thời gian hoạt động để thuận lợi trong việc thực hiện những giao dịch khi cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh giá qua đội ngũ nhân viên giao dịch thân thiện, tận tình, không gian giao dịch tiện nghi, thoải mái hoặc quy trình giao dịch đơn giản, nhanh chóng.

Trường hợp bạn gửi tiết kiệm trực tuyến cần lưu ý về tính bảo mật. Hiện nay, những ngân hàng đều quan tâm thiết kế phiên bản online thân thiện, hiện đại, đảm bảo độ an toàn . Tuy nhiên, khách hàng vẫn nên thường xuyên kiểm tra giao dịch và đối chiếu sao kê gửi định kỳ qua địa chỉ thư điện tử .

Chọn gói sản phẩm và thời hạn phù hợp

Hiện nay các ngân hàng đều có những sản phẩm tiết kiệm phù hợp với từng đối tượng, từ chủ doanh nghiệp đến công nhân viên chức, trẻ em hay cán bộ về hưu… Bạn có thể phụ thuộc vào khả năng tài chính đểchọn hình thức gửi tiền phù hợp. Trường hợp là tiền mặt nhàn rỗi cố định, bạn nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao và nhận hỗ trợ thêm những quyền lợi khác như hỗ trợ nằm viện, bảo hiểm nhân thọ. Nếu là khoản tiền lương cố định hàng tháng bạn có thể chọn sản phẩm tích lũy theo hình thức gửi nhiều lần để đảm bảo nhu cầu cuộc sống. Cô Thu Linh ( giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Nha Trang) chia sẻ, cô đang sử dụng sản phẩm “An cư lạc nghiệp” của ngân hàng ACB . Gói sản phẩm này chỉ gửi từ một triệu đồng và có thể gửi thêm nhiều lần, không giới hạn số tiền gửi mỗi lần cũng như không yêu cầu duy trì số dư tối thiểu. Trường hợp cần, có thể rút trước hạn hay sử dụng sổ tích lũy này để vay cầm cố số dư.

Lưu ý về suất, kỳ hạn và những ưu đãi đi kèm

Theo những tin tức tài chính, trên thị trường hiện nay có nhiều loại hình tiết kiệm với lãi suất, kỳ hạn vcũng như ưu đãi khác nhau. Theo đó, mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng phổ biến từ 4,1-5,5%/năm . Với kỳ hạn dài  hơn thì mức biến động cũng không chênh nhiều, ở mức 5,5-5,8%/năm (6 tháng), 6,5-7,5%/năm(12 tháng),…Trong đó, nhóm ngân hàng tư nhân trả lãi tiết kiệm cao hơn so với những ngân hàng nhà nước.

Cùng với loại hình thì kỳ hạn gửi tiền cũng linh hoạt với những kỳ hạn ngắn chỉ một vài tuần, kỳ hạn dài từ 1 năm đến 5 năm,… Thời hạn càng dài thì lãi suất càng cao .Một cách thuận tiện và có khoản lãi tối đa là chia thành 2 sổ tiết kiệm. Trong đó, một sổ có thời hạn ngắn, thuận tiện rút khi có nhu cầu sử dụng đột xuất, sổ còn lại có thời hạn dài để được hưởng khoản lãi trọn vẹn và tối đa.

Bên cạnh đó thì bạn cũng cần quan tâm tới những ưu đãi khi sử dụng dịch vụ. Đây là yếu tố quan trọng nhằm hưởng tối đa lợi ích gửi tiết kiệm. Bạn cần tìm hiểu những gói ưu đãi mà ngân hàng áp dụng  như quà tặng, tham gia quay số dự thưởng hay tặng thêm lãi suất khi gửi tiền.Trước sự  cạnh tranh hiện nay, những ngân hàng thường áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi để thu hút khách hàng chọn lựa.

 

 

Rate this post