Có phải chúng ta đang quá khắt khe với cô giáo mầm non?

Có phải chúng ta đang quá khắt khe với cô giáo mầm non (1)

Vừa qua đã có một cô giáo mầm non phải nhập viện vị lý do stress nặng. Thấy cô xanh xao gầy guộc trên giường bệnh mà khiến những người lớn như chúng ta phải nghẹn ngào.

Có lẽ đã xảy ra quá nhiều áp lực trong cuộc sống của cô giáo trẻ này. Được biết, ngày cô thi vào Sư phạm mầm non, mẹ cô và gia đình cũng đã phản đối hết sức dữ dội. Vì nhiều lí do nhưng cái chính vẫn là nghề vô cùng phức tạp. Thế nhưng sau tất cả cô giáo trẻ vẫn lựa chọn và theo đuổi ngành mà mình đam mê yêu thích.

Có phải chúng ta đang quá khắt khe với cô giáo mầm non (4)
Giáo viên mầm non, tưởng chừng dễ dàng nhưng quá phức tạp

Sau khi ra trường, cô giáo trẻ này cũng rất vui vẻ và hồ hởi khi đã thực hiện được ước mơ và mong muốn nguyện vọng của mình.

Cô thi đậu công chức và được phân về một ngôi trường cách xa nhà hơn chục cây số. Hàng ngày đi dạy cô mang trong mình những hoài bão lớn đầy nhiệt huyết của tuổi thanh xuân. Cô đi từ sáng sớm và phải đến tối mới mới trở về đến nhà.

Có phải chúng ta đang quá khắt khe với cô giáo mầm non (3)
Nuôi dạy trẻ làm một nghề đòi hỏi rất nhiều kỹ năng

Nhưng những khó khăn đó không làm cô chùn bước, tối đến cô vẫn tranh thủ làm thêm các đồ dùng phục vụ cho bọn trẻ tới lớp học và hiểu được hơn nữa về bài giảng trong sách.

Gầy đân, cô thường tỏ ra u sầu, buồn bã mỗi khi đi dạy về. Có lần còn tâm sự, lúc này cánh báo chí hay phản ánh về chuyện cô giáo mầm non hay đánh trẻ. Thế là cuộc sống của cả cô và trò cũng bị đảo lộn hết, phụ huynh họ luôn cảm thấy bất an mỗi khi đến lớp giao con cho cô.

Có phải chúng ta đang quá khắt khe với cô giáo mầm non (2)
Trẻ em ở lứa tuổi này hết sức hiếu động và nghịch ngợm

Lúc nào cô và đồng nghiệp cũng bị săm soi đủ thứ, ngày họp phụ huynh gần đây đã có một số phụ huynh đã không đồng ý giao con cho các giáo viên trẻ như cô.

Lớp cô giảng dạy được biết là có 20 cháu và cháu nào cũng rất dễ thương và cực kì hiếu động. Bởi vậy, trên lớp cũng hay xảy ra những chuyện nào là đùa nhau té ngã, hay cào cấu nhau…Và như thế cứ mỗi buổi chiều đón con, các phụ huynh là thay nhau chất vấn rồi bắt bẻ các thứ đối với cô. Một số phụ huynh chưa hiểu rõ đầu đuôi câu chuyên đã lớn tiếng quát mắng và dọa nạt cô trước bao ánh nhìn xung quanh của mọi người. Những lúc như vậy, cô chỉ biết khóc vì tủi thân nặng nề.

Phụ huynh bất an và có thái độ như vậy có vô lý?

Thực ra không phải vậy, nhiều phụ huynh có tâm trạng bất an không phải không có lý. Trên thực tế và ở một số nơi giáo viên đã bạo hành và làm tổn thương đến các em bé, nên trước các vụ việc đấy,nhiều phụ huynh đã lo sợ theo điều dễ hiểu. Ông bố, bà mẹ nào chẳng xót xa khi con em mình bị tấn công và ngược đãi như vậy.

Có phải chúng ta đang quá khắt khe với cô giáo mầm non (1)
Phải có đam mê và yêu thích các cô giáo của chúng ta mới có thể làm được công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn cao

Chị Nhàn bạn thân hồi cấp 3 của cô may mắn hơn khi lựa chọn trường cao đẳng Y dược để theo học, đến nay ra trường cô có công việc nhàn hạ, thu nhập cũng khá tốt. Chia sẻ thêm với tôi, cũng hết sức đau lòng trường hoàn cảnh hiện tại của cô.

Sau khi nghe cô giáo trẻ trút bầu tâm sự, tôi đã khuyên nhủ và động viên cô, mong cô giữ được bình tĩnh để giải quyết sự việc. Làm sao để phụ huynh hiểu rằng những vụ bạo hành trẻ em hiện nay như con sâu làm giầu nồi canh thôi. Nhiệm vụ của cháu hiện tại là vẫn yêu thương học sinh, thật long và làm việc với trách nhiệm cũng như lương tâm của nhà giáo. Khi các cô hết mình với bọn trẻ, phụ huynh ắt sẽ tin tưởng và bỏ dần thái độ đề phòng với những người làm nghê nuôi dạy trẻ nhỏ như cô.

Qua đó mới thấy, làm nghề giao và đặc biệt là giáo viên mầm non quả không phải là một nghề đơn giản chút nào, nó phức tạp và khó khăn hơn mọi người nghĩ rất nhiều.

Xin các phụ huynh ơi hãy bình tĩnh xem xét rõ vụ việc và xin đừng làm khó các giáo viên, đừng nên quá khắt khe với họ!

Cập nhật các tin tức thường xuyên tại: http://lingocard.vn/

 

 

 

 

Rate this post