Các loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến

Hiện nay, do người Việt Nam xuất ngoại rất nhiều với những mục đích khác nhau, dẫn đến sự phổ biến của các loại thẻ thanh toán quốc tế. Vậy thẻ thanh toán quốc tế là gì và những lợi ích thiết thực của nó như thế nào?

Các loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến

Có 2 loại thanh toán quốc tế chính, đó là:

  • Thẻ ghi nợ – Debit Card

Khi bạn thanh toán trực tuyến bằng thẻ ghi nợ, tiền sẽ trừ thẳng trong tài khoản ngân hàng đã được liên kết trực tiếp với thẻ.

Có hai loại thẻ ghi nợ: thẻ ghi nợ nội địa (chỉ dùng được trong nước) và thẻ ghi nợ quốc tế.

Để mở thẻ, bạn chỉ cần mang chứng minh thư tới các quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu mở tài khoản và phát hành thẻ, nạp tiền vào và chờ 3-7 ngày để nhận thẻ. Phí duy trì thẻ ghi nợ quốc tế từ 100.000 – 150.000đ/năm.

  • Thẻ tín dụng – Credit Card

Theo tin tức thẻ tín dụng sử dụng với cơ chế trả sau. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tiêu dùng dựa trên thu nhập hàng tháng. Khi mua sắm bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ ghi nợ với ngân hàng số tiền mà bạn vừa tiêu. Số tiền này cần phải trả lại trong vòng tối đa 45 ngày, nếu không sẽ bị tính lãi rất cao.

Thẻ tín dụng cũng có hai loại là: thẻ tín dụng trong nước và thẻ tín dụng quốc tế.

Để mở thẻ thanh toán quốc tế loại này khó khăn hơn một chút. Bạn cần phải chứng minh khoản thu nhập kinh tế và có chứng minh thư đủ điều kiện. Phí duy trì thường niên khoảng 300.000đ/năm.

Có hai loại thẻ thanh toán quốc tế chính là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Có hai loại thẻ thanh toán quốc tế chính là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

  • Một số loại thẻ khác: Thẻ trả trước – Prepaid Card và Thẻ ảo

Hai loại thẻ này cũng tương tự như thẻ ghi nợ, nhưng tiền bạn tiêu là tiền của thẻ, chứ không phải tiền của tài khoản ngân hàng. Bạn có thể sử dụng thẻ thanh toán mà không cần tài khoản ngân hàng, chỉ cần nạp tiền vào thẻ và sử dụng.

Việc mở thẻ trả trước khá dễ dàng. Tuy nhiên, có rất ít nhà cung cấp và việc xác nhận giao dịch thẻ Prepaid Card khá khó khăn, tốt nhất bạn không nên sử dụng các loại thẻ thanh toán quốc tế này.

Hướng dẫn mở thẻ thanh toán quốc tế

Trước tiên cần phân biệt thẻ Visa và Master Card.

Thẻ MasterCard là thẻ thanh toán quốc tế do công ty MasterCard Worldwide phát hành. MasterCard có 2 loại: thẻ ghi nợ – MasterCard Debit  và thẻ tín dụng MasterCard Credit.

Tương tự, nhưng thẻ Visa do công ty Visa International Service Association của Mỹ phát hành. Thẻ Visa cũng gồm 2 loại: thẻ ghi nợ – Visa Debit và thẻ tín dụng – Visa Credit. Các ngân hàng ở Việt Nam chủ yếu liên kết với Visa và phát hành cho các khách hàng sử dụng.

Cần phân biệt thẻ Visa và Master Card

Cần phân biệt thẻ Visa và Master Card

Trước khi mở thẻ, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin và hướng dẫn trên trang chủ của ngân hàng mà bạn muốn phát hành thẻ, bởi mỗi ngân hàng lại có những yêu cầu và lợi ích riêng. Những thông tin bạn cần quan tâm là: điều kiện phát hành thẻ, tiện ích của thẻ, thủ tục mở thẻ và phí sử dụng thẻ.

Anh Linh, sinh viên theo học cao đẳng điều dưỡng TPHCM cho biết: “Mình mới mở thẻ Visa ở ngân hàng VietinBank. Điều kiện và thủ tục mở thẻ khá đơn giản và nhanh chóng. Để duy trì thẻ, mình phải chi trả khoản phí thường niên là 120.000VNĐ/năm. Với chiếc thẻ này, mình có thể dùng đặt tour du lịch, khách sạn, nhà hàng; thực hiện giao dịch với bất kỳ loại tiền tệ nào và mua sắm ở các trang thương mại điện tử nước ngoài.”

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về thẻ thanh toán quốc tế và sự cần thiết của nó, cũng như cách mở một chiếc thẻ visa đơn giản và nhanh chóng.

Rate this post