7 bí kíp vàng cho cha mẹ giúp con giỏi tiếng Việt

Tiếng Việt là bộ môn khó cho trẻ mới bước vào bậc tiểu học. Bởi do nó quan hệ trực tiếp tới khả năng cảm nhận các vấn đề xung quanh và khả năng diễn đạt của trẻ. Vậy thì phụ huynh làm cách nào để giúp trẻ học tốt môn Tiếng Việt?

Tiếng Việt là mộn học ngôn ngữ đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp phát triển về  ngôn ngữ, tư duy về những vấn đề xung quanh, cũng như năng lực diễn đạt của trẻ. Tuy nhiên, nhiều trẻ nhận thấy môn học này quá ư là khó với phức tạp nên phụ huynh đã tìm gia sư dạy văn về cho con với mong muốn cải thiện kết quả học tập. Hiểu được sự băn khoăn lo lắng của những bậc phụ huynh, bài viết dưới đây chúng tôi xin được cùng mọi người nói về các bí quyết vàng giúp cho trẻ bậc tiểu học học giỏi môn Tiếng Việt. Nó sẽ phần nào hỗ trợ các bậc cha mẹ dạy cho con học tập có kết quả tốt hơn.

Phần lớn trẻ sẽ học văn ở lớp nhờ sự chỉ dẫn của thầy cô giáo. Chính vì lẽ đó cách thức dạy của các cô cũng tác động rất lớn tới khả năng tiếp thu ở trẻ. Đối với môn văn thì  cô giáo cần chuẩn bị giáo án kỹ càng. Ngoài việc giảng chay thông qua lời nói, các cô có thể dùng thêm  tranh, ảnh, video nhằm minh họa tốt hơn. Giúp trẻ hứng thú  hơn với môn học, từ đấy tiếp thu bài tốt hơn.

  • Hạn chế đừng để trẻ dùng tới văn mẫu

Lạm dụng văn mẫu thì sẽ khiến bé sự thụ động và phụ thuộc vào văn mẫu

Nhiều phụ huynh cho rằng việc để bé đọc văn mẫu sẽ khiến bé có thể tăng năng lực thấu hiểu văn cùng làm văn tốt hơn. Tuy nhiên nếu như để bé lạm dụng thì sẽ mang lại cho bé sự thụ động cùng phụ thuộc vào văn mẫu quá lớn. Khi đấy học văn với bé sẽ chẳng có sự sáng tạo, bé dễ bước theo lối mòn cùng dần dần chẳng còn hứng thú hoặc sự yêu thích cho môn văn nữa.

  • Khuyến khích trẻ tìm hiểu cuộc sống, khám phá về thế giới xung quanh

Với trẻ, cuộc sống quanh ta luôn ẩn chứa nhiều điều mới lạ, thú vị. Với cuộc sống nhiều màu sắc như vậy, chắc chắnn những câu hỏi, những thắc mắc sẽ được trẻ đưa ra. Điều đấy  sẽ giúp trẻ định hình về phương pháp diễn tả sự vật, hiện tượng, hoặc những gì bé định nói. Việc khám phá về thế giới xung quanh cũng giúp trẻ phần nào nâng cao về sự hiểu biết, tăng vốn từ ngữ, thúc đẩy trẻ tư duy tốt hơn. Điều đấy phục vụ rất lớn trong sự phát triển năng lực làm tập làm văn của trẻ.

  • Sự chỉ dẫn của cha mẹ là cần có

Các bậc phụ huynh nên quan tâm đến việc học của con. Điều đấy sẽ giúp con tiến bộ hơn nếu về nhà có thêm sự quản lý và hướng dẫn từ phía cha mẹ. Không nên cho trẻ phụ thuộc quá nhiều với việc học ở trung tâm gia sư, thay vào đấy cần có sự chỉ dẫn cùng quan tâm từ phía cha mẹ nhằm để trẻ chủ động hơn với việc học tập.

  • Hướng dẫn bé phương thức tự miêu tả

Nên hướng dẫn con trình tự các bước miêu tả của 1 bài văn

Đối với học sinh bậc tiểu học thường sẽ học các bài văn về miêu tả cảnh. Để các em học tốt văn thì cha mẹ nên chỉ cho bé các viết một bài văn miêu tả thì nên dùng theo  trình tự như nào là hợp lý. Ví dụ với các bài văn tả cảnh thì dạy các em cách tả chung theo như tứ tự không gian. Từ gần tới xa, hay từ xa tới gần, từ cao xuống thấp hoặc từ thấp lên cao.

  • Hướng dẫn trẻ sử dụng từ khi làm văn

Phần lớn các em học sinh ở tiểu học thường thấy khó với bài tập SGK hay các bài tập làm văn. Bởi do các em chưa hiểu cách diễn đạt cùng sử dụng từ sao cho đúng. Do vậy, khi chỉ dẫn các em học, cha mẹ nên để ý  dạy  các em cách chọn lọc ý và phương pháp sử dụng từ khi viết văn.

  • Sử dụng trò chơi ngôn ngữ

Việc chơi những trò chơi ngôn ngữ sẽ giúp trẻ tăng thêm vốn từ ngữ của mình. Ví dụ như các câu đố nhỏ nhỏ, kể lại những vật dụng ở trong nhà có màu đỏ hoặc tìm các đồ vật với hình tròn,… Khuyến khích cả nhà cùng tham gia chơi với bé để tạo cho bé sự yêu thích cùng hứng khởi hơn. Việc chơi các trò chơi đơn giản chứa nhiều tính tưởng tượng như vậy sẽ giúp bé liên tưởng tốt hơn, miêu tả tốt hơn  cùng yêu thích môn Văn hơn.

Rate this post