5 suy nghĩ sai lầm về thực tập mà các bạn sinh viên thường mắc phải

Nếu bạn cho rằng quá trình thực tập là không quan trọng đối với cơ hội nghề nghiệp sau này của bạn,thì hãy suy nghĩ lại. Bởi không chỉ giúp nâng cao điểm số môn mà đây còn là thời gian quý báu để bạn tự tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân.

Nhiều sinh viên còn đang miệt mài với các công việc làm thêm như là gia sư môn vật lý, làm nhiều công việc bán thời gian … nhằm gia tăng thu nhập mà coi nhẹ công việc thực tập. Dưới đây là các quan niệm sai lầm mà sinh viên thường nghĩ về vấn đề thực tập

Thực tập chỉ để hoàn thành bảng điểm

Trong trương trình giáo dục ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia tân tiến trên thế giới khác, thực tập được nhận định như một  bộ môn độc lập đóng vị trí quan trọng với việc xác nhận bảng điểm năm cuối của học trò, thậm chí tại một vài trường học điểm thực tập chiếm tới gần 1 nửa trên tổng số điểm cho kỳ cuối cùng. Xin đừng quá lưu tâm tới việc làm đẹp bảng điểm do chỉ khi chính thức động tay làm việc, bạn mới thấy được các con số rực rỡ tại bảng điểm ngày xưa chẳng quan trọng như việc giải quyết một dữ liệu cho chị trưởng phòng khi còn thực tập thế nào.

Tranh thủ thời gian thực tập nhằm nghỉ ngơi

Nhiều sinh viên thường chọn công việc nhàn nhã khi thực tập

Đồng hành với việc chuẩn bị cho luận văn hay kỳ thi tốt nghiệp, thực tập được xem là quãng thời gian thoải mái hơn cho nhiều bạn sinh viên khi chẳng cần chạy theo lịch học trên giảng đường nữa. Vì thế không ít bạn đã chọn cho mình chỗ thực tập “nhàn hạ”, sau đấy tìm thêm 1 việc làm như dạy gia sư để tranh thủ kiếm thêm thu nhập. Hậu quả  đó là bưng bê trà nước, lướt facebook bằng máy tính cả ngày  chính là các học hỏi lớn mà rất nhiều bản thân mình có được sau kỳ thực tập. Kinh nghiệm thấy rằng thái độ làm việc của bạn sẽ thể hiện tất cả. Vậy bạn đã chủ nhiệt tình khi trong thời gian thực tập chưa?

Không nghiêm túc vì không được trả lương

Đúng trong tình huống bạn kém may mắn khi làm việc với một đơn vị nhận thực tập sinh chẳng qua sàng lọc, chỉ để lấy số lượng cùng lợi dụng bạn nhằm trợ giúp trong những công việc chẳng có chuyên môn. Nếu đấy là một đơn vị danh tiếng và  hơn hết là bạn vẫn thấy có cơ hội học hỏi, hãy đề xuất được gặp riêng quản lý trực tiếp cùng nói chuyện thẳng thắn về các phần việc mà bạn có khả năng giúp đỡ. Ngược lại, hãy tự tin tìm một chỗ thực tập khác thích hợp hơn nếu bạn chẳng thấy hiệu quả tại quá trình thực tập.

Quan niệm trên cũng đôi lúc sai khi khá nhiều doanh nghiệp với quy mô từ bé tới lớn đơn giản không đưa ra kinh phí trả cho các thực tập sinh. Họ xem đây là cơ hội mới đầu để lựa ra người tài dành cho doanh nghiệp/công ty  họ về sau. Thay vì kêu ca, hãy tập trung  tới công việc và tạo ra các mối quan hệ công việc hữu ích cho bạn sau này.

Chỉ có quan hệ mới nhận vào chính thức

Có tới 80% sinh viên được nhận vào làm nhân viên chính thức sau quá trình thực tập

Điều này chẳng còn đúng với nhiều doanh nghiệp lớn cùng uy tín hàng đầu nữa, bởi do họ chú trọng chính là năng suất cùng hiệu quả làm việccủa thực tập sinh.

Bạn có biết, thực tập sinh ở những tập đoàn, công ty lớn có quy mô trên thế giới nhận được cơ hội tuyển dụng chính thức sau quá trình thực tập chính thức lên tới 80%. Hãy lạc quan lên bởi thế giới ngày một phẳng, với những cơ hội được chia đều nhau, mà chúng ta ai cũng có phần.

Chẳng tìm hiểu về các cơ hội để bản thân đi thực tập

Hiện nay ở Việt Nam, có nhiều công ty hàng đầu sở hữu  quy mô lớn đã sử dụng chính sách “nuôi gà nòi” phối hợp cùng nhà trường nhằm chọn ra các ứng viên ưu tú ngay mới từ khi họ còn nhận giáo dục trên giảng đường. Tuy nhiên chẳng phải ai cũng có được cơ hội được tham gia các chương trình thế này . Vì vậy vấn đề phổ cập hóa cơ hội giao lưu giữa nhà tuyển dụng với sinh viên thông qua những chương trình đánh giá các kỹ năng thiết yếu như: Tiếng Anh, Tin học, Kỹ năng mềm… là điều nên làm.

Rate this post